CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN-HỒ NAM-TRUNG QUỐC

Không có gì thú vị và vui bằng những người bạn dễ thương, tài năng kết hợp với tăng động đồng hành cùng nhau, dám chắc không banh nóc cũng lên công an phường, mỗi người mỗi tánh nhưng hòa chung thành hỗn hợp + hỗn độn xông pha đánh trận, chuyến đi lần này không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, kiếm hiệp, cổ trang mà còn cả câu chuyện của mỗi một thành viên, công việc, tính cách và thậm chí ước mơ …. 6 days chắc chắn là chưa đủ để hiểu trọn nhưng tin chắc rằng những ACE trong đoàn là những kỉ niệm tuyệt vời nhất.

Sau những ngày đánh trận phương xa thì cuối cùng em cũng đã về lại với gia đình, ở nơi này vẫn còn:

– ông chủ phòng thu tiền trọ hàng tháng, vẫn còn đó cây xăng quen thuộc với con đường quen mỗi sáng đi làm….

Về tới nhà rồi nhưng vẫn còn dư âm nên cho viết đôi lời để lưu giữ lại đặng năm sau sau này còn nhớ đến hẹn lại lên 😊.

⏰ THỜI GIAN:

Tụi tớ đi tháng 5 nên cũng đẹp, 6N5Đ thì hết 4 ngày mưa và lạnh cóng nên cũng không sao, khi xưa có câu quân Mông Cổ đi tới đâu cỏ thở oxy hấp hối tới đó, còn team tụi tớ tới đâu mưa to kèm gió lạnh giật cấp 5, cấp 6 nhiều khi giật cấp 10, 11 nên thêm trải nghiệm vừa đi vừa run cho nó ngầu. Thời tiết nên chả nói được gì nhưng cơ bản lúc này là mùa nắng nhẹ đủ đen da nên dù nắng hay mưa thì áo mưa lớn nhỏ phải đầy đủ.

Mùa Tuyết rơi: nghe đồn ở phía Bắc, hướng lên Bắc Kinh, Tây Tạng thì mới ác nghiệt thôi chứ ở miền Nam thì như miền Bắc Việt Nam thôi nhé.

🤳 FACEBOOK, INSTAGRAM, WIFI

Ngủm củ tỏi, nhập gia tùy tục là mua sim xài nhưng chỉ lên zalo thấy oke nhất 《cũng chật vật lắm mới gửi được tin nhắn》, còn FB thì phải sử dụng apps 《tải VPN》 bẻ khóa gì đó mới truy cập ok ak.

– Wifi: có như không, load tấm hình cả 3 tiếng. Kiểu như hàng online vs offline à.

– Sim: có sim mạng, sim face, sim nội địa phải có ID ms đk được.

Thử thách thức bản thân 1 tuần không xài face xem có ngủm củ chuối không, vẫn ngon lành nên không sao. Về mở đc 4G, lên FB mà nó load tin tức đứng máy, sức ảnh hưởng thiệt, 1 hồi mở lên toàn bán hàng online dạo đồ …. ngẫm lại bản thân nên tắt luôn fb 😅.

👄 NGÔN NGỮ

– Chưa bao giờ thấy tiếng Anh vs Việt vô dụng tới vậy. Nếu đang gấp gáp lắm luôn goy mà hỏi thế mà cũng phải từ từ mấy bác mở máy ra, rồi bật 3G rồi translate Tiếng trung qua Tiếng Anh, nên kinh nghiệm là:

+ Học vài từ đơn giản và quan trọng.

+ Học đếm.

+ Kiếm trước phòng WC khi đi vào điểm du lịch.

+ Tải apps sẵn.

+ Cấm đi bậy dưới mọi hình thức, camera khắp nơi.

🚉 PHƯƠNG TIỆN 🚍

– Nhiều lựa chọn: nhóm mình đi đường bộ từ Hữu Nghị quan quánh lên từ từ phía trên, quánh được 1 phần trăm của TQ hết tiền nên bị đuổi về. Đi xe kết hợp tàu lửa cũng vui (thứ nhất: ngắm cảnh lúc ngủ – thứ hai: ngủ tàu như đi buôn – thứ ba: trải nghiệm đi toilet rung rung trên tàu cho vui ấy mà – thứ tiếp: ăn sáng hoành tráng gồm mì gói made in China và cháo Bát Bửu gì đó < ngọt như chè đậu đỏ > …).

Kinh nghiệm đi tàu:

+ Mang giấy vệ sinh nhiều, rất hữu dụng.

+ Mặc áo quần thoải nhẹ nhàng dễ bay nhảy.

+ Nằm tầng 3 là xác định lạnh toàn thân.

+ Toilet: à à, thế giới này ngoại trừ khách sạn ra thì toilet dạng chồm hổm ngồi không à, không sang chảnh như mình, từ trạm dừng chân đến nơi công cộng rồi siêu thị chà bá lửa cũng phải khoan thai mà ngồi xuống từ từ hưởng thụ, không hiểu tại sao nhưng khác biệt rất lớn cho nên chị em, nên lưu ý đeo khẩu trang khi đi WC.

– Máy bay: năm sau nhóm tính đi tiếp bằng máy bay rồi review sau ahihi.

– Đi lại bên TQ:

🚖 taxi: là theo tiêu chuẩn viện bảo tàng, cực kỳ cổ, lên xe đóng cửa phải nhẹ nhàng nâng niu sợ rớt cửa quá. Đóng lỡ mạnh tay nghe tiếng mà tiếng lòng. Đặc biệt không đồng hồ km nha, tính tiền bằng sự thương lượng thông minh đôi bên hòa bình hòa hợp và hài lòng thế là lên xe ngựa phi cả thành phố.

🚗 xe hơi: Bên này 90% xe nội địa gồm biển số xanh dương (xe 4 chỗ, 7 chỗ, n chỗ🚌), biển số xanh lục (xe điện🛵), biển số trắng (lúc này ngủ nên quên chị HD nói 😊). Cũng đa dạng, giá thì ok, không đắt tại nội địa mà.

🚲 Để đầy ngoài đường, cầm Wechat pay ra quẹt cái cú 1 rồi chạy cả ngày chỉ 1 tệ. Xe, người mệt thì quăng đại đó à, rồi đi bộ, khỏi lo.

💴 TIỀN

TỆ – đơn vị tiền China.

1 NDT = 3,500 VND.

Hay ở đây là khắp Trung Quốc đâu đâu cũng Wechat Pay 《wechat pay phải có thẻ ngân hàng Trung Quốc mới đăng kí được, nhiều khi ăn xin không chừng cũng có 😅. Gánh hàng rong bán trái cây mà để mã Code pay chình ình thấy ngầu vãi nhưng trả tệ cho nó biết ta có tiền hehe.

Tiền cũng dễ xài, không bị nhầm đâu, vẫn còn tiền cắc 5 hào là đơn vị nhỏ nhất thì phải.

🤝 MUA SẮM

– Có thể trả giá một ít, nhẹ nhàng tình cảm tầm 20%. Chịu khó đi lượn 1 vòng cho hết rồi xác định nên mua ở đâu và giá cả như thế nào. Cũng không phải khác nhiều lắm nhưng sẽ có shop đa dạng hơn.

– Cà thẻ thấy ít phổ biến lắm, chỉ có Wechat pay và tiền mặt là hữu dụng nhất.

– Ban đầu cứ nghĩ là người Chinese sẽ rất khó tánh, ngầu theo kiểu đại ca nhưng khi đi mua sắm thì họ rất vui vẻ và dễ chịu nhiều nơi lại rất dễ thương, đặc biệt ở những nơi bán kẹo hướng dương, kẹo bánh … họ cứ nói “ăn thử ăn thử” làm tớ ngại quá nên mua thử “10 hộp luôn”, ủng hộ cho sự dễ thương của các anh chị bán hàng ở đây.

 

 UỐNG

– Không thấy khu nhậu nhẹt như ở Việt Nam, nhưng chịu khó đi bộ về hướng bến tàu 《tàu chèo à nha》 đi trên sông dọc 2 bên bờ sông sẽ có homestay rất nhiều và Nhà hàng cũng okie. Thấy hơi vắng vắng.

– Bar, Club: dọc khu vực gần cầu đá nhảy có nhiều quán Bar & Coffee acoustic cũng nhộn nhịp đông vui, nhân viên đứng chào mời nhiệt tình, chào mời tiếng Trung như gió trong khi đó nửa chữ bẻ đôi còn không biết 😉. Nhóm cũng thử vào 1 Bar ở đấy, thôi đi tới đâu là quẩy ts đó, nghe đồn lên mách nước cho DJ chơi luôn haha. Giá cả mua theo combo nhóm đi chung nên chưa tới 100💴.

– Cà phê: it hàng quán, khó lắm mới kiếm được dọc khu vực TP nhưng vào chỗ du lịch thì cũng có vài hàng quán nhưng không nhiều, vị thì hoàn toàn khác, không đậm đà lắm, nhạt, … cảm nhận tớ là vậy à

– Trà sữa: trong khu cổ trấn có nhiều hàng quán trà sữa , có ALLEY luôn nghen, thương hiệu VN đấy 《không ngọt lắm kiểu như sữa tươi pha vào, hạt trân châu hơi cứng》, Gongcha cũng có và thương hiệu TQ cũng có.

🍲 ĂN

– Ăn nhà hàng:

Thực đơn rất chuẩn và phong phú, tầm 7 đến 8 món gì đó sẽ được phục vụ. Mỗi món một đĩa xoay chong chóng như bàn tiệc cưới, xoay miết trước mắt toàn đậu hủ với rau củ quả 😅.

– Ăn vặt: cũng nhiều nhưng chưa có cơ hội thử. Những địa điểm du lịch thì cũng nhiều như: đậu hủ thúi cả làng biết, hạt hướng dương rang, khoai tây chiên, đậu hủ non …. nói chung lạ và cay dễ sợ.

👌Nói chung thức ăn là:

_Ngon_Xào_Dầu mỡ_Nước tương_Lạt lạt_…

🏨 HOTEL

– Khách sạn: Tiêu chuẩn ở đây khác biệt hoàn toàn ở VN nên đừng trông chờ nhiều nghen. Nhóm mình ở ks 4 sao nè, dành dụm cả năm nay ở cho sang chảnh nhưng vào phòng được cái giường đẹp, còn ngoài ra không có gì hết. Không dầu gội, sữa tắm hiệu con dê, bàn chải và kem đánh răng là không nha. Có ks để bàn chải đó, bồ mà sử dụng là tính tiền theo bảng niêm yết nha, nhớ không lầm là 6💴/bàn chải.

– Homestay: Nếu bạn thích trải nghiệm ngay cạnh Phượng hoàng cổ trấn thì đi dọc 2 bờ sông lên hướng bến đò chèo, trên đoạn cối xay nước, tháp Dân Sinh gì đó là thấy rất nhiều homestay và hostel dọc 2 bên bờ sông, khá hữu tình. Tối làm bạn với muỗi cũng nhiều ấy.

🏘 NHÀ CỬA & ĐẤT ĐAI

Rộng thênh thang dọc đường, chính phủ không cấp giấy phép xây nhà tư nhân nữa nên tất cả vào vào chung cư ở hết, những ai không vào thì về quê lên chòi mái lá ngủ. Nhà quy hoạch kiểu như nhau và có tuổi thọ tầm 70 năm sau đó tiễn lên đường cho lứa mới ra đời. Giá thì mấy vạn tệ 1 mét vuông á. Không nhớ rõ nên chỗ này để trống. Nhà cửa xây xa đường cao tốc, ban đầu nghĩ qua đó chắc dân TQ hắc hì cái chắc xỉu quá, ý đây là đông dân mà đông thiệt tầm hơn 1 TỶ 3, cũng không nhiều lắm chỉ nằm top thế giới thôi, nhưng đoạn đường đi thì rất vắng, kiểu đi du lịch Việt Nam hết rồi ấy nên thấy không nhiều. Chính phủ giờ khuyến khích chỉ đẻ 1 thôi, nhiều là mệt với chính phủ lắm đó, đặc biệt quan chức. Thấy hay hay mà còn nhiều lắm. Nói hết mất vui nên đi chơi để biết thêm.

🏞 ĐIỂM THAM QUAN

– Bao ảo & deep, nên bám chung theo team mới có thêm ý tưởng concept chụp táo bạo, nhả khói, đạo cụ, đạo diễn ….

– Đi bộ nhiều nên mang giày dép thoải mái, nhẹ nhàng và gọn gàng.

– Nên để ý bản đồ để đi lại dễ dàng.

– Phải hỏi trước xem hướng nhà WC ở đâu để tiện nhé.

….

🎒 NÊN BOOK TOUR HAY TỰ TÚC

Trước giờ tụi mình không thích đi theo tour, tại bị gò bó và phải theo sát đoàn rồi chờ đợi này nọ nên mình không thuộc gu như vậy. BUT sau đợt tour đi PHCT này thì tớ thấy:

– book theo tour thì bạn sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

– sẽ gặp gỡ thêm được nhiều bạn dễ thương, ai alone mà may mắn gặp đc ai đó là hốt luôn.

– giá sẽ rẻ hơn nếu đi tự túc tại có những điểm du lịch giá vé khá chua chát nhưng cty book thì đỡ hơn 1 tẹo.

– có hdv như tụi tớ thì sẽ cười cả ngày không biết mệt là gì nè.

– ăn uống bao ngon, khác chút xíu về khẩu vị thôi nhưng đảm bảo đói vẫn có mì gói bầu bạn.

– ….

TỔNG THỂ:

– Ký ức phim cổ trang, kiếm hiệp Trung Quốc được thấy ngoài đời thật: rừng trúc, nhà cổ, văn hóa, đời sống ….

– Không đông đúc, thoải mái đi lại cũng dễ dàng.

– Một thế giới cũng hơi khác biệt với Việt Nam nhưng lại thấy cũng gần gũi ấy.

– Cảm ơn về cả nhà đã tạo ra chuyến đi vui vẻ này.

❤ CẢM ƠN ❤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989513255