Hướng dẫn cách làm bài thi HSKK trung cấp đạt điểm cao

So với HSKK Sơ cấp và Cao cấp, HSKK Trung cấp là phổ biến nhất. HSKK trung cấp hiện nay thi kèm HSK 4. Mức độ khó về từ vựng và ngữ pháp là tương đương nhau. Để làm bài thi điểm cao, Tiếng Trung Khánh Linh xin chia sẻ với bạn một số kỹ năng làm bài sao cho đạt điểm cao. Tổng hợp một số tài liệu ôn luyện HSKK trung cấp tại nhà.

Cách làm bài thi HSKK điểm cao

Kỹ năng xử lý bài thi HSKK trung cấp

Đối với HSKK TC, lượng từ vựng cần nắm khoảng 1000 từ trở lên. Các bạn đã đạt HSK 4 nên luyện thêm về phát âm chuẩn, khả năng nghe phản xạ khá, nói trôi chảy và tập trung tinh thần để hoàn thành bài thi thật tốt.

Trước khi bắt đầu thi, sẽ có 3 câu hỏi về thông tin cá nhân bao gồm:

 • 你叫什么名字? Bạn tên là gì?
 • 你是哪国人? Quốc tịch của bạn là gì?
 • 你的序号是多少? Số thứ tự của bạn là bao nhiêu?

Sau mỗi câu hỏi thì bạn sẽ trả lời luôn và nhớ là trả lời tên bằng tiếng Trung nhé!

Đề thi HSKK trung cấp gồm 3 phần, tổng cộng có 14 câu hỏi trong vòng 13 phút thi và 10 phút để chuẩn bị.

Phần 1 (10 câu, trong 5 phút): Nghe và nhắc lại

Các bạn sẽ được nghe lần lượt 10 câu khác nhau và phải nhắc lại những gì mình nghe được một cách chính xác nhất.

Đề bài sẽ đọc từng câu một và sau khi kết thúc mỗi câu, bạn sẽ có 10s để nhắc lại.

Ở phần này, các bạn chỉ được nghe 1 lần và chỉ nghe âm thanh mà không được nhìn chữ. Do đó cần tập trung lắng nghe và lặp lại câu một cách chuẩn xác nhất.

Lưu ý khi kết thúc câu đọc mẫu và có tiếng “ting” thì bạn mới được trả lời, vì nếu như chưa có tiếng “ting” mà đọc luôn thì sẽ không được tính điểm câu đó. Bạn sẽ được nghe bằng tai nghe và nói lại vào máy ghi âm.

Sau khi kết thúc phần 1 thì bạn sẽ có 10 phút để chuẩn bị cho phần 2 và phần 3.

Phần 2 (2 câu): Mô tả tranh

Phần 2 là phần nhìn tranh và mô tả. Đề thi gồm 2 bức tranh. Các bạn dựa vào hình ảnh và trí tưởng tượng để sáng tạo một câu chuyện liên quan đến nội dung của bức tranh đó.

Thời gian trả lời mỗi câu là 2 phút. Sau khi có tiếng “ting” bạn mới bắt đầu trả lời. Kết thúc câu 11 sẽ có thông báo chuyển sang câu 12.

Phần 3 (2 câu): Trả lời câu hỏi

Phần này có 2 câu hỏi là câu 13 và câu 14. Một quan điểm nào đó được đưa ra và bạn cần đánh giá, đưa ra nhận định và giải thích. Chủ đề rất rộng. Bạn phải nhớ là sau khi có tiếng “ting” thì mới được trả lời nhé!

Các tips ôn thi HSKK trung cấp điểm cao

Phần 1 : Nghe và nhắc lại

Ví dụ :

 1. 问题终于解决了。
 2. 新搬来的邻居很热情。
 3. 王经理在开会呢。
 4. 我打算坐地铁去那儿
 5. 还有几位客人没到,再等等。
 6. 昨天的演出真精彩!
 7. 谢谢大家对我们工作的支持。
 8. 他中文说得非常流利。
 9. 打折是商场吸引顾客的方法之一。
 10. 这次活动将推迟到下周举行。

Thực tế khi thi bạn chỉ được nghe file âm thanh và nhắc lại chứ không được nhìn text.

Đây là phần được đánh giá dễ nhất trong bài thi. Các câu đều là câu ngắn, cấu trúc ngữ pháp khá đơn giản. Trình độ HSK HSK3, 4 là có thể tự tin làm phần bài này.

Phần thi này chủ yếu kiểm tra cách phát âm của bạn. Vậy nên bạn hãy luyện phát âm thật chuẩn. Điều chỉnh tốc độ vừa phải sao cho phát âm thật tròn vành, rõ chữ.

Cần chú ý phát âm thật chuẩn các âm /sh/, /z/, /ch/, /zh/, /n/, /l/, /q/, /j/…. và đúng thanh điệu, đặc biệt là thanh 1 và thanh 4.

Vì các câu đa phần đều là câu ngắn, khá đơn giản, nên bạn hãy cố gắng nói lại một cách chính xác, không thiếu không thừa một chữ nào.

Ví dụ như câu “王经理在开会呢”, nếu bạn đọc thiếu một từ “呢” thì về cơ bản ngữ pháp và ý nghĩa của câu vẫn đúng nhưng lại làm mất đi ngữ khí của câu nói và bạn sẽ bị trừ điểm.

Hoặc như câu “这皮鞋穿着很舒服”, bạn nghe được hết nhớ được hết nhưng lại đọc thành “这皮鞋穿得很舒服”, tuy không sai nhưng lại không giống hệt như câu đề thi thì bạn cũng sẽ bị trừ điểm.

Bí kíp: Bạn hãy nghe nhiều, đọc nhiều, luyện nhiều. Chỉ khi làm như vậy bạn mới hình thành được phản xạ. Luyện nghe các file âm thanh bằng tiếng Trung, nghe và tự nhắc lại. Mỗi ngày 1 ít sẽ tiến bộ. Nói thật to và rõ ràng nhé. Bởi phòng thi khá ồn, vậy nên tâm lý sẽ ảnh hưởng, nói to sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Phần 2 : Nói theo tranh

Thời gian trả lời là 2 phút. Nhiều bạn nghĩ 2 phút ít nhưng để nói hết 2 phút không đơn giản đâu nhé!

Trước tiên quan sát tranh xem có những nhân vật nào, có mấy người, họ đang làm gì, ở đâu hay mối quan hệ giữa họ là gì,…

Dựa trên thông tin đó, hình dung lên câu chuyện mình sẽ nói.

Ví dụ: Một anh chàng đang tặng quà cho bạn gái và 2 người đều cười rất hạnh phúc. Xây dựng dữ liệu: họ là một đôi tình nhân, có thể anh chàng này đang tặng quà sinh nhật cho bạn gái của mình và cô ấy rất vui. Như vậy là bạn đã có thể kể một câu chuyện rồi.

Bí kíp: hay cho dạng bài này đó là bạn có thể tự biến mình thành một nhân vật trong tranh và tự do phát huy câu chuyện theo ý mình. Như ví dụ trên, bạn có thể đóng vai là cô gái trong tranh và kể lại câu chuyện bạn đã rất bất ngờ khi nhận được quà từ bạn trai, làm cô ấy hạnh phúc ra sao….

Cách làm này sẽ khiến bạn có cảm giác như đang kể câu chuyện của chính mình và giúp bạn nói một cách tự nhiên trôi chảy hơn.

Hãy bắt đầu bằng một câu chào, ví dụ như “尊敬的各位老师,您好。题目已收到,我开始回答” và kết thúc bài nói bằng một lời cảm ơn như “我的演讲到此结束,谢谢您收听” để làm độ dài bài nói đảm bảo thời gian.

Phần 3: Trả lời câu hỏi

Phần này có 2 câu hỏi (câu 13, câu 14) và thời gian để trả lời mỗi câu chỉ có 2 phút.

Chú ý bạn cần phải nói đúng trọng tâm nội dung, không nói lan man dài dòng. Cách hiệu quả nhất là bạn hãy nêu luôn ý chính ở ngay câu đầu tiên.

Ví dụ như nếu đề bài hỏi: “你喜欢看新闻吗?为什么?” thì bạn có thể trả lời luôn rằng “我很喜欢看新闻。因为…..” và sau đó là nêu các lý do tại sao bạn thích.

Sử dụng các cặp liên từ hoặc từ nối để tạo mối quan hệ logic giữa các câu. Bạn có thể dùng nhiều từ khẩu ngữ và diễn đạt tự nhiên hơn.

Ví dụ:

 • Từ nối biểu thị nguyên nhân: 因为,由于,由于这个原因
 • Từ nối biểu thị sự bổ sung: 此外,并且,除了…..之外…..,除此之外
 • Từ nối biểu thị nhấn mạnh: 更重要的是,特别是,况且
 • Từ nối biểu thị so sánh: 与….相比….,正相反,与…不同…,一方面…另一方面…

Ngoài ra, nếu có thể thì bạn hãy sử dụng những thành ngữ và kết cấu hay để bài nói đạt điểm cao nhé! Ví dụ như : 合情合理,顺利自然,理所当然,尽心尽力,无能为力,无所畏惧,…

Nếu bí quá mà muốn nói đủ thời gian thì hãy thêm vài câu, ví dụ như “尊敬的各位老师,您好。题目已收到,我开始回答” . Kết thúc bài nói bằng một lời cảm ơn như “我的演讲到此结束,谢谢您收听”.

Làm gì trong 10 phút chuẩn bị

✓ Phân bố thời gian chuẩn bị hợp lý, mỗi câu khoảng 2,5 phút.

✓ Lập dàn ý cho từng câu, các ý triển khai logic, có thể chỉ viết keyword nhưng phải đảm bảo đầy đủ kết cấu 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

✓ Có thể viết bằng pinyin hoặc tiếng Việt cho đỡ tốn thời gian.

✓ Nên chọn câu đơn giản, logic, đúng ngữ pháp nếu trình độ của bạn chưa tốt.

✓ Có thể vận dụng cấu trúc khó và thành ngữ để đạt điểm cao.

✓ Có thể nháp vào đề.

Luôn giữ phong thái tự tin – lạc quan – biết gì nói nấy, không nói lan man quá nhiều, không logic.

Hy vọng với một chia sẻ trên đây các bạn sẽ tự tin và đạt điểm số mong muốn cho kỳ thi HSKK trung cấp sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989513255