Một Số Tips Thi HSK6 Đạt Điểm Cao

HSK 6 hiện nay là  cấp độ cao nhất trong các mức thi HSK cũng là cấp độ mà nhiều bạn muốn chinh phục. Vậy trong bài viết này hãy cùng Tiếng Trung Khánh Linh tìm hiểu tổng quan bí kíp để chinh phục chứng chỉ HSK 6 này nhé.

HSK 6 là gì?

HSK 6 tiếng Trung là 汉语水平考试第六级/Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì dì liù jí/, đây là cấp độ cao nhất trong 6 cấp độ (đến thời điểm hiện tại) của kỳ thi kiểm tra năng lực Hán ngữ HSK. HSK 6 là quy chuẩn cần thiết để apply học bổng Tiến sĩ ở Trung Quốc. Có tấm bằng HSK 6 cho thấy bạn có đủ năng lực, có cơ hội làm trong những tập đoàn lớn, có thể trở thành giáo viên, phiên dịch, …

Học HSK 6 mất bao lâu thì thi được?

HSK6 là chứng chỉ cao nhất trong kỳ thi HSK. Lượng từ vựng để ôn thi HSK 6 khoảng 5000 từ, trong đó 2500 từ của trình độ HSK 5 và 2500 từ mới, cùng rất nhiều cấu trúc ngữ pháp. Chính vì vậy mà các bạn cần đầu tư lượng thời gian khá lớn nếu muốn chinh phục được kỳ thi HSK 6 này.

Để thi được HSK 6 các bạn cần học xong từ HSK1 đến HSK 5 và khoảng thời gian cần thiết để học được đến HSK 5 là khoảng 1 năm, với thời lượng học vào 3 buổi 1 tuần. Và để học từ HSK 5 lên HSK 6 các bạn cần danh từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành với số lượng buổi học giữ nguyên. Vậy để bạn học và thi được thì các bạn cần dành khoảng 2 năm để chinh phục được kì thi HSK 6 này.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh thời gian học cấp tốc để thi bằng cách dành 2-3 tiếng mỗi ngày để học thì thời gian có thể rút ngắn xuống còn một năm đến một năm rưỡi.

Cấu trúc đề thi HSK 6

Bài thi gồm 3 phần thi trong vòng 135 phút với 101 câu (gồm thời gian phát đề và điền thông tin). Mỗi phần sẽ có thời gian nhất định (lưu ý: sẽ có quy định thời gian mỗi phần sau khi kết thúc mỗi phần bạn sẽ không thể quay lại)

1. Phần nghe: Gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 35 phút (không bao gồm 5 phút điền đáp án vào phiếu trả lời), chia thành 3 phần nhỏ.

Phần 1: gồm 15 câu hỏi lựa chọn đáp án có nội dung đúng với nội dung đề bài đưa ra.

Nội dung nghe thường là các đoạn văn ngắn từ 3-5 câu; tốc độ băng nghe khá nhanh và chỉ được nghe 1 lần nên bạn phải hết sức chú ý. Các đáp án có nội dung gần tương tự nhau và tất cả thông tin đều sẽ xuất hiện trong đề bài khiến chúng ta dễ bị loạn. Nên đọc lướt qua các đáp án trước để dễ dàng hơn trong việc bắt keyword và chọn đáp án.

Phần 2: gồm 15 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng.

Phần này sẽ có 3 đoạn phỏng vấn, mỗi đoạn phỏng vấn sẽ sẽ có 5 câu hỏi. Sau khi nghe hết đoạn phỏng vấn  thì sẽ được nghe từng câu hỏi và điền đáp án, quá trình này đòi hỏi chúng ta cần nhớ được những nội dung then chốt trong bài nghe. Chúng ta nên đọc trước các câu hỏi để nắm được đại khái nội dung bài nghe, từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn đáp án.

Phần 3: gồm 20 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng.

Nội dung nghe giống như phần 1 cũng là những đoạn văn nhưng dài hơn từ 5-7 câu. Mỗi một đoạn văn sẽ tương ứng với 2-4 câu hỏi. Thường thì các đoạn văn này thường có nội dung như các vấn đề thời sự, các câu chuyện ngụ ngôn, các câu chuyện có tính triết lí nhân sinh,… Vì vậy chúng ta vẫn cần đọc trước câu hỏi để nắm được ý nội dung bài nghe.

2. Phần đọc: Gồm 50 câu, thời gian làm bài 50 phút (bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), chia thành 4 phần.

  • Phần 1: gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu có 4 đáp án, thí sinh phải chọn ra 1 câu có lỗi sai trong 4 đáp án đó.
  • Phần 2: gồm 10 câu hỏi, chọn từ điền vào chỗ trống. 10 câu là 10 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn có tầm 3-5 chỗ trống cần điền. Chúng ta chọn 1 đáp án có các từ phù hợp nhất.
  • Phần 3: gồm 10 câu, chọn câu điền vào chỗ trống. Phần này gồm 2 đoạn văn tầm 450-500 chữ, mỗi đoạn văn sẽ có 5 chỗ trống cần điền.
  • Phần 4: gồm 20 câu, chọn đáp án đúng. Phần này sẽ có khoảng 5 đoạn văn tầm 500-700 chữ. Mỗi đoạn văn sẽ có khoảng 4 câu hỏi đi kèm.

3. Phần viết: Gồm 1 câu, thời gian làm bài 45 phút (bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời)

Đề thi viết của HSK 6 không giống như các cấp khác, nó chỉ có duy nhất 1 câu. Đề bài thường là một câu chuyện dài 1000 chữ. Thí sinh sẽ có 10 phút để đọc và ghi nhớ các chi tiết của cau câu  chuyện đó. Trong quá trình đọc không được phép ghi chép lại . Sau khi đọc thí sinh sẽ có 35 phút để tóm tắt lại câu chuyện trên bằng một đoạn văn khoảng 400 từ.  Chú ý là đừng quên đặt tên cho bài viết của mình nhé!

Bí kíp làm những phần khó trong bài thi HSK 6

Từ câu 16-30

Nội dung cực kỳ dài, chúng ta bắt buộc phải ghi chú và chép lại, đặc biệt là những chi tiết như thời gian, địa điểm, nhân vật vì nội dung nghe dài nên chúng ta dễ bị rối, cũng như loạn thông tin nếu không biết bắt các từ hay các chi tiết liên quan. Chúng ta nên đọc lướt qua đáp án để phán đoán  trước nội dung mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới các câu hỏi thường sẽ theo nội dung thứ tự của bài, ví dụ như câu hỏi 1 xuất hiện trước thì nội dung có liên quan đến nó cũng sẽ được nói trước. Vừa nghe vừa dò theo đáp án các câu trong bài, để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào có liên quan.

Từ câu 31-50

Tuy lượng nội dung không quá nhiều như phần 2 nhưng để chọn đáp án đúng cũng không dễ dàng. Chúng ta vẫn phải hết sức chú ý nghe, nhanh tay ghi lại từ khóa sẽ ví dụ như chúng ta nghe không hiểu câu đó vì có những từ mới chúng ta không biết thì chúng ta có thể dựa vào những chi tiết nghe được và đưa ra lựa chọn. Dù sao thì vẫn chọn nhầm hơn bỏ qua.

Từ câu 51-60

Sẽ có những lúc, đọc xong 4 ý đáp án chúng ta sẽ cảm thấy câu nào cũng đúng hoặc câu nào cũng sai khiến chúng ta vô cùng bối rối . Để làm tốt loại bài này thì không có gì cách nào khác, bạn phải tích lũy kiến ​​thức về từ vựng và ngữ pháp, sự kết hợp giữa các loại từ loại, danh từ, động từ, tính từ, lượng từ. Có thể coi đây là phần khó nhất trong phần đọc của HSK6,  Nên chúng ta nên cân nhắc làm các bài dễ trước, bài khó sau.

Từ câu 61-70

Các câu trả lời sẽ cho các từ gần nghĩa với nhau hoặc các thành ngữ. Chúng ta nên sử dụng  phương pháp loại trừ dần . Ví dụ như câu trả lời  thứ nhất phù hợp với ô đầu tiên nhưng từ thứ 2 lại sai, vì vậy chúng ta cần chú ý phân biệt từng từ, không thể thấy một từ đúng là chọn cả ý đúng.Muốn làm tốt các phần này các bạn phải biết rõ nghĩa, cách sử dụng các từ cũng như các thành ngữ.

Từ câu 71-80

Phần này đơn giản hơn phần vì chỉ cần hiểu nghĩa của câu cũng như ý của cả đoạn là có thể điền vào. Phần này chúng ta nên đọc câu trả lời trước khi đọc đoạn đó giúp nắm bắt được nội dung văn bản sẽ  nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Chúng ta cùng chú ý trước và sau những phần cần thiết để điền cho đúng nghĩa.

Từ câu 81-100

Khi làm phần này chúng ta nên đọc câu trả lời trước rồi mới quay lại đọc bài để tìm câu trả lời đúng, những câu hỏi như khái quát nội dung toàn bài thì chúng ta có thể không cần đọc cả bài mà lướt qua các phần mà đáp án đề cập đến. Nội dung các đoạn sẽ liên quan đến các lĩnh vực khác nhau như khoa học, xã hội, kinh tế, văn hóa vv nên chuẩn bị từ vựng cùng cần thiết.

Câu 101

Khi đọc bài, nên đọc lướt 1 lần để bắt mạch truyện, sau đó đọc lại để ghi lại những chi tiết quan trong như thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện vv. Khi viết không thêm quan điểm cá nhân . Trong bài viết, nên sử dụng các mẫu câu ngữ pháp đặc biệt, thành ngữ hoặc các cụm từ 4 chữ sẽ giúp bài viết của chúng ta sẽ được đánh giá cao hơn. Sau khi viết bài xong nhớ thêm cả tiêu đề cho bài.

Kết quả HSK 6 hợp lệ khi

Tổng điểm kì thi là 300, nếu tổng điểm của thí sinh từ 180 điểm trở lên thì đậu. Tuy nhiên để đủ điều kiện xét học bổng du học thí sinh cần phải được 60 điểm mỗi kỹ năng.

Bằng HSK6 có thời hạn 2 năm tính kể từ ngày thi. Đây cũng chính là một trong những chứng chỉ bắt buộc phải có nếu bạn muốn xin đi du học Thạc sĩ tại Trung Quốc.

Các bí quyết ôn thi HSK 6 đạt điểm cao

Bí quyết ôn phần nghe

Phần này lúc mình ôn thì là dễ nhất trong 3 phần, nhưng lúc đi thi đề khó hơn đề thi thử rất nhiều, cần rõ ràng hơn. Hầu như 15 câu đầu mình ko nghe ra chữ gì. Cố lắm mới nghe đc vài câu, còn lại là suy đoán chứ ko chắc chắn. Cho nên khi ôn các bạn nhớ chú ý nghe trong điều kiện ồn 1 chút, để khi thi không bị như mình.

Phần này thì khi làm đề các bạn sẽ tự tiến bộ lên, nhận ra được mẹo của câu hỏi. Quan trọng nhất là phải đọc được trước đáp án. Có mẹo nhỏ là lúc ôn các bạn chỉnh tốc độ lên 1.25 rồi cố làm theo tốc độ đó. Lúc đầu thì hơi nhanh nhưng sau sẽ thấy bình thường, làm quen tốc độ đó rồi thì sau nghe lại tốc độ bình thường sẽ nghe được từng chữ luôn.

Trong lúc nghe, có thông tin nào mình sẽ note lại và đoán đáp án, như vậy khi nghe gần hết câu hỏi là mình có thể khoanh luôn, xong dành thời gian đi đọc đáp án của câu sau. Cái này nhiều lúc sẽ bị trật 1 chút nhưng thường thì không sao.

 Bí quyết ôn thi phần đọc

Phần chọn câu sai: Lỗi thường gặp nhất là sai trật tự từ, thiếu thành phần, chủ ngữ và thành phần khác không nhất quán. Có những lỗi rất dễ nhìn ra và có những lỗi cực kỳ khó, cho nên câu nào dễ thì làm, còn khó thì note lại làm sau, tránh việc tập trung hết thời gian vào phần này. Phần điền từ vào đoạn văn: Khi làm đề các bạn chịu khó tra từ vựng, biết từ vựng rồi thì làm phần này đơn giản thôi. Đa phần các câu mình làm sai đều là do không hiểu nghĩa của từ.

Phần điền câu vào đoạn văn: Phần này được đánh giá là dễ nhất trong bài, chủ yếu kiểm tra khả năng đọc và lý giải, quan trọng nhất vẫn là từ vựng. Câu nào không hiểu thì các bạn cứ nhìn câu trước và câu sau của đáp án, thấy có từ giống trong đáp án nào thì chọn đáp án đó (mẹo mình áp dụng rất nhiều lần đều thành công).

Phần đọc 5 đoạn văn: Phần này siêu siêu khó, nhiều chủ đề từ lịch sử, địa lý, thiên văn, hóa học… đều cho vào. Từ vựng thì chắc chả bao giờ học hết nổi. Mình làm phần này không bao giờ đọc đoạn văn trước mà luôn đọc đáp án trước, rồi mới lên đoạn văn tìm câu trả lời. Vì đoạn văn quá dài mà đọc hết thì ko biết tới bao giờ.

Bí quyết ôn phần viết HSK 6

Lúc ôn thi mình sợ phần này nhất, vì mình đây là phần thử thách trí nhớ.

Khi đọc bài văn, các bạn phải luyện được trong 5 phút đọc xong bài văn nhé, không cần đọc từng chữ nhưng phải hiểu được nội dung của cả bài, nhân vật trung tâm,… Sau đó dành ra 4 phút để nhớ chi tiết:

  • Thời gian (phải chính xác, nếu có quá nhiều mốc thời gian thì chỉ cần nhớ những mốc chính)
  • Địa điểm (phải chính xác, cũng chỉ cần nhớ địa điểm chính)
  • Nhân vật (cố nhớ tên nhân vật, còn nếu không nhớ được thì dùng đại từ để thay thế cũng được)
  • Nguyên nhân
  • Diễn biến (theo đúng trật tự thời gian)
  • Kết quả.

1 phút còn lại để nhớ thành ngữ (nếu trình còn yếu thì bỏ qua phần này, tập trung nhớ nội dung).

Mẹo làm phần viết và thang điểm của phần này

Khi các bạn viết nhớ để ý tới số chữ, cực kỳ quan trọng. Vì nếu các bạn viết dưới 200 chữ, nội dung không đúng, sai ngữ pháp và chính tả nhiều, thì sẽ chỉ được tầm 40 điểm. Nếu viết tầm 300 chữ, nội dung đúng, có sai ngữ pháp và chính tả nhưng không quá nhiều, thì được tầm 60 điểm. Còn muốn được 80 điểm trở lên, bạn cần viết được tầm 400 chữ, không sai ngữ pháp, chính tả và có sử dụng thành ngữ và một ít câu hay, sẽ tăng được kha khá điểm số đấy.

Luyện đề: các bạn nên tập làm bài trên các đề thi của các năm trước đó hoặc mua các sách để có thể thành thụ

Mong rằng qua bài viết này Tiếng Trung Khánh Linh đã cung cấp cho các bạn nguồn thông tin về kỳ thi HSK 6 cũng như các tips chinh phục kỳ thi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989513255