Nghệ thuật thư pháp Trung Hoa

Thư pháp hay còn gọi là nghệ thuật viết chữ Hán Trung Hoa không chỉ là kho tàng văn hóa của Trung Quốc mà ngày nay còn được phổ biến trên thế giới và được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, hãy cùng Tiếng Trung Khánh Linh tìm hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật này và văn hóa viết thư pháp Trung Hoa nhé!

Nguồn gốc của thư pháp

Thư pháp là bộ môn nghệ thuật viết chữ đẹp và được viết bằng chữ Hán. Khi viết thư pháp. Người Trung Quốc dùng bút lông chấm vào mực tàu và viết trên các loại giấy tốt hoặc viết trên vải lụa với rất nhiều phong cách khác nhau, mỗi phong cách lại mang một nét đặc trưng riêng biệt.

Theo lịch sử Trung Quốc, vào thời nhà Tần, Lý Tư – thừa tướng của triều đình nhà Tần là người được vua Tần Thủy Hoàng giao cho việc thực hiện cải cách và thống nhất văn tự sau khi vua Tần Thủy Hoàng thôn tính hết tất cả các nước nhỏ và đưa Trung Hoa thành một đất nước thống nhất. Chính vì vậy người Trung Quốc cho rằng Lý Tư là cha đẻ của bộ môn thư pháp.

Trải qua các triều đại khác nhau thì Trung Quốc có rất nhiều các thư pháp gia nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến như Vương Hy Chi thời Đông Tấn hay Tề Bạch Thạch đời nhà Thanh,…

Những đặc điểm về nghệ thuật viết thư pháp

Viết thư pháp không chỉ là viết chữ Hán bình thường. Nghệ thuật viết thư pháp cũng như nghệ thuật sống, nghệ thuật làm người. 

Thư pháp – Rèn luyện tính kiên trì và kiên nhẫn 

Với người dân Trung Quốc, không phải ai cũng viết được thư pháp hay lĩnh hội được cái hay của nó mà phải có tính kiên trì, tu tâm khổ luyện. Thư pháp có thể giúp con người ta trở nên bình tĩnh. Khi viết thư pháp, mỗi nét thư pháp sẽ giúp ta giữ được sự tập trung trong cơ thể và tâm trí, nuôi dưỡng tinh thần mỗi con người.

Thư pháp – Nâng cao và mở rộng khả năng sáng tạo

Luyện thư pháp có thể giúp con người biết thưởng thức và đánh giá cái đẹp. Vẻ đẹp của thư pháp nằm trong từng nét bút, từng đường vẽ,… Viết thư pháp sẽ giúp bản thân của bạn được mở rộng hơn về tâm hồn và luôn hướng đến cái thiện. Ngoài ra thư pháp sẽ giúp ta mở rộng khả năng sáng tạo.

Các phong cách viết thư pháp Trung Hoa

Ngày nay, có 5 phong cách viết thư pháp rất phổ biến. Mỗi phong cách lại mang một nét đặc biệt riêng.

Khải thư

Đây là kiểu chữ viết thư pháp thông dụng nhất hiện nay. Đây là loại chữ thường được dùng cho người mới học chữ Hán. Khải thư có bố cục theo dạng hình vuông và được viết rất chậm rãi và cẩn thận. Khi viết bằng chữ Khải thư thì ngòi bút thường được nhấc lên khỏi mặt giấy.

Triện thư

Là loại chữ viết thư pháp có lịch sử lâu đời nhất ở Trung Quốc. Đại Triện và Tiểu Triện là hai loại chữ của Triện Thư. Đây là loại chữ viết thư pháp cổ, đường nét thanh và bố cục đơn giản.

Lệ thư

Đây là loại chữ nâng cao hơn của Triện thư. Nét chữ của Lệ thư là những nét vuông, đơn giản và mạnh mẽ.

Hành thư

Đây là loại chữ viết thư pháp gần giống với chữ thường. Khi viết chữ Hành thư thì ngòi bút ít nhấc lên khỏi mặt giấy. Hành thư có bố cục phóng khoáng. Bố cục ít góc cạnh.

Thảo thư

Đây là kiểu chữ mang tính nghệ thuật rất cao. Các nét chữ được biến tấu đầy thi vị và thanh thoát. Các nét chữ uyển chuyển tạo nên sự liên kết với nhau. 

Xem thêm: Tiếng Trung chủ đề cưới hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989513255