Sử dụng trò chơi trong dạy học tiếng Trung Quốc nhằm tăng hứng thú và hiệu quả học tập

Tiếng Trung được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, bởi chữ Hán là loại chữ tượng hình, căn cứ trên hình dáng của sự vật mà hình thành chữ viết. Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ và hơn 80.000 kí tự. Do đó việc nhớ chữ Hán, ghi nhớ nghĩa của từ và vận dụng đặt câu một cách thuần thục là việc tương đối khó đối với người học.

Nhằm mục đích giúp học viên học tiếng Trung, đặc biệt là trong giai đoạn tiếng Trung sơ cấp giúp các học viên có hứng thú với tiếng Trung, ghi nhớ chữ Hán và nghĩa của từ vựng một cách nhẹ nhàng hiệu quả, các giáo viên đã sử dụng các trò chơi về chữ Hán và từ vựng. Dưới đây là một số trò chơi.

1. Trò chơi đoán chữ (猜字谜)

Giới thiệu: Trò chơi đoán chữ là một trò chơi về chữ Hán, giúp học viên rèn luyện năng lực quan sát, tư duy và khái quát. Câu đố dựa vào các nét, các bộ hợp thành chữ Hán để sử dụng ngôn ngữ ẩn ý cung cấp manh mối lời giải một cách sinh động, giúp người chơi liên tưởng hình dung tới chữ Hán đó, từ đó giúp sinh viên ghi nhớ, khắc sâu và viết chính xác chữ Hán.

Tổ chức trò chơi: Giảng viên chiếu các câu đố chữ lên bảng, học viên cùng quan sát, tư duy, ai có câu trả lời thì xung phong lên bảng đưa ra đáp án và giải thích đáp án.

Ví dụ:

  • Câu đố: Phía trên núi còn có núi (山上海有山) . Đáp án là chữ “出”

Giải thích: núi là chữ “山”, chữ núi(山)viết bên trên chữ núi(山)tạo thành chữ “出”

  • Câu đố: Bảy mươi hai tiếng đồng hồ(七十二个小时). Đáp án là chữ  “晶”

Giải thích: chữ “晶” gồm 3 bộ nhật (日), bộ nhật có nghĩa là một ngày, một ngày có 24 tiếng, 3 bộ nhật là 72 tiếng.

2. Trò chơi “Tôi nói bạn chọn” (我说你选)

Giới thiệu: “Tôi nói bạn chọn” là trò chơi sử dụng trong học từ vựng, giúp học viên rèn luyện phản xạ, ghi nhớ ý nghĩa từ vựng lâu hơn.

Tổ chức trò chơi: Giáo viên chuẩn bị trước các bức tranh miêu tả nghĩa của các từ vựng và chiếu lên cùng lúc. Lớp cử các đội lên chơi. Giáo viên sẽ phát âm 1 từ bất kỳ trong đó, người chơi nghe thấy từ nào thì chạy lên giật tờ giấy dán phía trên bức tranh miêu tả ý nghĩa từ đó. Ai giật được đúng tờ giấy ở bức tranh tương ứng sẽ giành điểm. Lần lượt cho tới khi kết thúc.

3. Trò chơi “Tôi làm bạn đoán” (我做你说)

Giới thiệu: “Tôi làm bạn đoán” là trò chơi sử dụng trong học từ vựng, giúp học viên rèn luyện năng lực quan sát, tư duy, ghi nhớ ý nghĩa và cách sử dụng của từ lâu hơn.

Tổ chức trò chơi: giáo viên chuẩn bị trước các bức tranh miêu tả nghĩa của các từ, cụm từ. Các đội chơi sẽ lần lượt cử các đại diện lên tham gia. Người chơi quay lưng lại với màn chiếu. Giáoviên chiếu từng bức tranh. Đề nghị 1 học viên dưới lớp lên chỉ dùng hành động miêu tả bức tranh để người chơi đoán từ, cụm từ. Người đoán chính xác đồng thời  dùng từ đó đặt được câu sẽ được điểm. Cứ như vậy cho đến hết.

Với quan điểm dạy học lấy người học làm trung tâm, Trung Tâm Tiếng Trung Khánh Linh luôn luôn chú trọng phương pháp giảng dạy. Sử dụng trò chơi trong dạy học là một trong những phương pháp dạy học tích cực với phương châm “học mà chơi – chơi mà học”. Phương pháp này có tác dụng khơi dậy hứng thú cho người dạy lẫn người học, tạo ấn tượng sâu sắc về bài học, giúp học viên dễ dàng tiếp nhận, ghi nhớ kiến thức, hăng hái học tập, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại TTKL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989513255