Sự khác biệt giữa thi máy và thi giấy khi thi New HSK

Vấn đề thi HSK luôn nhận được sự chú ý, trong đó một băn khoăn rất lớn khi các bạn đăng kí thi HSK chính là nên đăng kí thi máy hay thi viết. Vậy thì bài viết này sẽ chia sẻ sự khác biệt giữa thi máy và thi viết để giúp các bạn có được một cái nhìn tổng thể, từ đó chọn hình thức thi phù hợp với năng lực của bản thân mình.

 

 

Sự khác biệt giữa thi máy và thi giấy khi thi New HSK

Kỳ thi năng lực Hán Ngữ (tiếng Trung: 汉语水平考试; , viết tắt là HSK, là một bài thi tiêu chuẩn duy nhất đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài mà không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

Hiện nay, có hai hình thức thi HSK trên máy tính và trên giấy ở một số địa điểm như Viện Khổng Tử tại trường Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội,… Tuy nhiên dù hình thức thi nào thì độ khó, nội dung và cấu trúc bài thi HSK đều giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là cách thức làm bài khiến cho hai hình thức thi này có những ưu điểm và nhược điểm riêng. 

Thi trên máy tính Thi trên giấy
Cách thức trả lời Ấn tích, chọn đáp án trên máy tính Tô và viết đáp án trên giấy
Hình thức nghe Mỗi thí sinh có một tai nghe riêng Cả phòng thi nghe chung một loa
Phần thi viết Đánh máy pinyin Phải nhớ được cách viết của từ

Ưu và nhược điểm khi dự thi HSK trên máy tính

Ưu điểm khi dự thi trên máy tính

 1. Không cần nhớ cách viết chữ Hán, chỉ cần nhớ pinyin là được. Lý do là khi làm bài trên máy, bạn chỉ cần sử dụng pinyin để gõ và nhập chữ Hán. Do đó, bạn không cần nhớ hết cách viết chữ, mà chữ cần nhận mặt được chữ Hán thôi thì vẫn có thể hoàn thành tốt bài thi.
 2. Khi làm bài thi nghe, mỗi thí sinh có một tai nghe riêng. Vì vậy, bạn có thể tập trung cao độ và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Nhược điểm khi dự thi HSK trên máy tính

 1. Bối rối, lo sợ, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan khác (thiết bị, tai nghe hỏng; mất mạng; môi trường ồn;…)
 2. Không thể đọc trước Phần nghe, Phần đọc, do màn hình máy tính có hạn nên không thể hiển thi hết tất cả nội dung của phần đọc nên bạn phải quay lại trang nhiều lần để đọc và chọn đáp án. Điều này khá tốn thời gian làm bài thi.
 3. Không thể kiểm tra lại các phần đã làm vì sau khi làm xong mỗi phần, hệ thống sẽ tự động khóa lại.
 4. Lỗi đánh máy sai: Các bạn phải nhớ kĩ pinyin và mặt chữ, tuy nhiên trong lúc thi, một phần do tâm lý căng thẳng, một phần muốn tiết kiệm thời gian nên nhiều bạn sẽ đánh máy nhanh, không kiểm tra kĩ dẫn đến việc gõ chữ sai. Ngoài ra, có nhiều bạn không biết cách gõ âm ü bằng cách gõ phím v, điều này sẽ gây ra sự hoảng loạn, bối rối trong phòng thi. Không những thế, các bạn còn phải chú ý khi đánh máy các dấu câu trong tiếng Trung. Các dấu câu của tiếng Trung khác với tiếng Việt nên có rất nhiều thí sinh dễ bị trừ điểm khi dùng dấu câu sai.

Ưu và nhược điểm khi dự thi HSK trên giấy

Ưu điểm khi dự thi trên giấy

 • Được đọc trước những câu hỏi và các phương án trả lời của Phần Nghe.
 • Dễ dàng xem lại nội dung của Phần đọc.
 • Có thể kiểm tra lại các phần đã làm.

Nhược điểm khi dự thi trên giấy

 • Phải nhớ rõ cách viết chữ Hán, viết sạch, đẹp, ngay ngắn để người chấm thi đọc được.
 • Ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khi làm bài thi nghe, không thể nghe rõ những nội dung quan trọng.

Như vậy, những bạn còn chưa chắc chắn về kĩ năng viết, hay chưa nhớ được cách viết chữ Hán chọn thi HSK trên máy sẽ có lợi thế hơn, tuy nhiên cần chủ động khắc phục các yếu tố khách quan như thiết bị, môi trường,.. để đảm bảo bài thi diễn ra suôn sẻ. Ngược lại, những bạn tự tin về chữ Hán, muốn có nhiều thời gian suy ngẫm và xem lại bài làm thì nên lựa chọn thi viết. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0989513255